การปรับปรุงครั้งล่าสุด : 12/11/2019 โดย อัศวเมศร์ หอมตา
หากคุณเพิ่งลดน้ำหนักและพยายามที่จะทำให้มันออกไปอย่าพึ่งอาหารเพียงอย่างเดียวเพื่อรักษาน้ำหนักตัวที่ไม่ต้องการ มันอาจจะไม่เพียงพอไม่ว่าคุณจะรับประทานอาหารประเภท “บำรุงรักษา” ตามที่นักวิจัยกล่าว
ทีมจากเดนมาร์กพบว่าคนที่ติดตามอาหารที่แตกต่างกันสามอย่างกลับมีน้ำหนักอยู่ดี
ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงการคืนน้ำหนัก “แผนที่ดีที่สุดคือการรับประทานอาหารที่เหมาะกับคุณ – ร่วมกับการออกกำลังกาย” Anette Due นักเขียนร่วมการศึกษาของมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนกล่าว
นักวิจัยติดตามชายและหญิงอายุ 125 ถึง 18 ปีจำนวน 125 คนซึ่งเสียน้ำหนักมากกว่า 8% ของน้ำหนักร่างกายเริ่มต้นและพยายามที่จะกำจัดมัน พวกเขาสุ่มให้ทำตามหนึ่งในสามอาหาร
อาหารหนึ่งรายการให้ปริมาณไขมันปานกลางประมาณ 35 เปอร์เซ็นต์ถึง 45 เปอร์เซ็นต์ของการบริโภคทั้งหมดโดยมากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์จากไขมันที่ไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวเช่นน้ำมันมะกอก อาหารอื่นคือไขมันร้อยละ 20 ถึง 30 โดยไม่มีลักษณะเฉพาะของไขมันชนิดใด
และผู้ที่อยู่ใน “ควบคุม” อาหารได้รับแคลอรี่เป็นไขมันร้อยละ 35
ทุกกลุ่มได้รับการฟื้นฟูในช่วงหกเดือนที่ผ่านมาโดยผู้ที่เสียชีวิตในระดับปานกลางมีน้ำหนักประมาณ 5.5 ปอนด์ส่วนไขมันต่ำ (20 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์) จะมีน้ำหนัก 4.8 ปอนด์และกลุ่มควบคุม 8.3 ปอนด์
ผลการศึกษาถูกตีพิมพ์ใน The American Journal of Clinical Nutrition ฉบับเดือนพฤศจิกายน
นักวิจัยยังดูการเปลี่ยนแปลงปัจจัยเสี่ยงสำหรับโรคเบาหวานและโรคหัวใจเช่นระดับน้ำตาลในเลือดอินซูลินโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ อาหารที่อนุญาตให้บริโภคร้อยละ 35 ถึง 45 ของปริมาณไขมันทั้งหมดโดยส่วนใหญ่เป็นไขมันประเภทน้ำมันมะกอกดูเหมือนว่าจะปรับปรุงระดับน้ำตาลเมื่อเทียบกับอาหารตะวันตกทั่วไป
การศึกษาได้รับเงินทุนจากแหล่งต่าง ๆ รวมถึงสมาคมโรคหัวใจแห่งเดนมาร์กและสภาหมูเดนมาร์ก
การค้นพบไม่ใช่สิ่งที่น่าประหลาดใจผู้เชี่ยวชาญกล่าว
“ เรารู้ว่าผู้ที่เสียชีวิตส่วนใหญ่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นถึงแม้จะเป็นอาหารประเภทที่พวกเขาอาจรับประทานอยู่” Lona Sandon ผู้ช่วยศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัย
ศูนย์การแพทย์เท็กซัสตะวันตกเฉียงใต้ที่ดัลลัสและโฆษกสมาคมโภชนาการแห่งสหรัฐอเมริกา “ เคล็ดลับในการป้องกันไม่ให้น้ำหนักกลับคืนมาดูเหมือนว่าเป็นการออกกำลังกายที่เพิ่มขึ้นมากกว่ากลยุทธ์การควบคุมอาหาร”
Connie Diekman ผู้อำนวยการฝ่ายโภชนาการมหาวิทยาลัยที่มหาวิทยาลัยวอชิงตันในเซนต์หลุยส์และอดีตประธานสมาคมโภชนาการแห่งอเมริกากล่าวว่าจนกว่าจะมีการวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหาร “บำรุงรักษา” ที่ดีที่สุด “ข้อความสำคัญคือข้อความแคลอรี่” Dieters ควรรู้ว่าพวกเขาสามารถกินได้เท่าไรและต้องออกกำลังกายเพื่อรักษาน้ำหนัก
และการรับประทานอาหารเช้าที่เหมาะสมอาจช่วยลดน้ำหนักได้ตามการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารฉบับเดียวกัน
ในการศึกษาดังกล่าวนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยควีนส์แห่งนครนิวยอร์กและสถาบันอื่น ๆ ได้รวบรวมข้อมูลจากการสำรวจสุขภาพและโภชนาการแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาซึ่งรวมถึงผู้ชายและผู้หญิงมากกว่า 12,000 คน การศึกษาของพวกเขาได้รับการสนับสนุนบางส่วนจากสถาบันวิจัยอาหารเช้าซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก Quaker และ Tropicana ซึ่งทำอาหารเช้า
ผู้ที่กินอาหารเช้ามีแนวโน้มที่จะกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพในช่วงที่เหลือของวัน ผู้หญิง – แต่ไม่ใช่ผู้ชาย – ที่กินอาหารเช้ามีดัชนีมวลกายต่ำกว่าผู้หญิงที่ข้ามอาหารเช้า
จากข้อมูลของ Sandon การค้นพบเหล่านี้อาจเป็นข่าวดีสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ “ สำหรับผู้หญิงการรับประทานอาหารเช้าเพียงอย่างเดียวอาจช่วยให้พวกเขาควบคุมน้ำหนักและความอยากอาหารได้ตลอดทั้งวัน” เธอกล่าว